Sức Khỏe

Nguy cơ mắc bệnh dạ dày ở giới văn phòng ngày càng tăng

Đau dạ dày là một căn bệnh tuy không mấy nguy hiểm nhưng khiến con người khó chịu và làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Với sự phát triển kinh tế như hiện nay, những người làm công việc văn phòng đang có xu hướng mắc bệnh dạ dày ngày càng tăng lên.

1. Tại sao giới văn phòng lại có nguy cơ mắc bệnh dạ dày cao?

– Công việc ngày càng nhiều hơn

Yêu cầu của công việc mà người làm việc văn phòng phải ngồi hàng giờ trước máy tính mà không vận động hoặc ít vận động, làm việc mà không có thời gian đứng dậy. Vì thế cơ thể thiếu vận động nên nhu động dạ dày, ruột giảm, dịch tiêu hóa bài tiết cũng giảm dẫn tới bệnh đau dạ dày. Mặt khác công việc ngày càng tăng lên khiến nhiều người phải lao tân khổ tứ dẫn đến căng thẳng đầu óc,… Ngoài thời gian làm việc ở văn phòng, dân công sở còn phải tham dự các cuộc họp, hội thảo kéo dài nhiều giờ liền. Đó cũng là nguyên nhân khiến bạn căng thẳng, nguy cơ mắc bệnh dạ dày tăng cao. Để khắc phục, bạn có thể lựa chọn các mẫu bàn ghế làm việc “chuẩn” của nội thất Hòa Phát với nhiều tiện ích đối với sức khỏe để luôn được thư giãn và thả lỏng khi ngồi họp, phòng tránh stress.

Nguy cơ mắc bệnh dạ dày ở giới văn phòng ngày càng tăng

– Căng thẳng stress

Đặc thù công việc của dân văn phòng là lao động trí óc, những căng thẳng trong công việc dễ dẫn đến căng thẳng thần kinh hay stress, cũng là một trong những nguyên nhân điển hình gây đau dạ dày.

– Không chú ý đến vấn đề ăn uống

  • Ăn quá nhanh: Thường xuyên phải ăn trưa muộn nên bạn ăn rất nhanh và không nhai kỹ thức ăn tạo thêm gánh nặng cho dạ dày khiến những cơn đau dạ dày dần dần xuất hiện.
  • Ăn không tập trung: Vừa ăn vừa làm việc khác, vừa ăn vừa nhìn máy tính, vừa lướt facebook, vừa đọc báo … khiến quá trình tiêu hóa không lưu thông, dạ dày tiết nhiều acid. Khi dạ dày bị acid tấn công, lâu dần dẫn tới tình trạng viêm loét dạ dày.
  • Ăn xong nằm nghỉ luôn: Công việc bận rộn, thời gian nghỉ ngơi ít nên vừa ăn tại bàn làm việc xong bạn liền tranh thủ thời gian rồi ngủ luôn. Dân văn phòng có thói quen này khiến lưu thông máu tới hệ tiêu hóa kém đi, thức ăn không được tiêu hóa triệt để gây đầy hơi, chướng bụng, đau dạ dày.

Nguy cơ mắc bệnh dạ dày ở giới văn phòng ngày càng tăng

– Sử dụng thuốc lá và sử dụng thức uống kích thích

Ở những người làm văn phòng với công việc đặc thù ngồi lâu kèm theo căng thẳng áp lực từ công việc họ thường hút thuốc lá hoặc sử dụng một số chất kích thích như trà, café…. Việc hút thuốc để giải tỏa trở nên kích thích các nơ ron thần kinh giãn ra giúp tạo cảm giác giảm căng thẳng, làm tăng khả năng mắc ung thư đồng thời dễ dẫn đến bệnh viêm dạ dày. Khi dùng các chất kích thích, cảm giác nhanh đói hơn vì cơ chế tăng tiết axit dạ dày chính là nguyên nhân cho bệnh dạ dày bộc phát.

2. Tỷ lệ người trẻ mắc bệnh dạ dày ngày một tăng cao

Tại Việt Nam tỉ lệ người mắc bệnh dạ dày rất cao. Ở nước ta số bệnh nhân mắc bệnh dạ dày chiếm đến 7%. Một con số đáng nói khác là có đến 70% dân số nước ta mắc và có nguy cơ mắc các bệnh dạ dày do vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori).

Nguy cơ mắc bệnh dạ dày ở giới văn phòng ngày càng tăng

Các bác sĩ đã đưa ra khuyến cáo rằng bệnh dạ dày đang có xu hướng trẻ hóa. Tỷ lệ người bệnh dưới 40 tuổi ngày càng tăng, đặc biệt có những trường hợp dưới 30 tuổi. Như vậy, những người làm việc văn phòng trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh dạ dày rất cao nếu không có chế độ ăn uống sinh hoạt phù hợp.

3. Cách phòng ngừa bệnh dạ dày ở giới văn phòng

  • Hình thành thói quen ăn uống đúng giờ, và ăn với lượng thức ăn vừa đủ
  • Ăn chậm nhai kỹ các thức ăn trước khi nuốt
  • Không uống nước sau khi ăn, trong khi ăn.
  • Ăn một cách tập trung
  • Không sử dụng thuốc lá và thức uống kích thích
  • Ngoài ra, nên tập thể dục thường xuyên.

Qua bài viết mọi người có thể hiểu được nguy cơ mắc bệnh dạ dày ở giới văn phòng là rất cao. Vì vậy, cần phong tránh bệnh với những thói quen phù hợp và lành mạnh.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button